Bài dự thi đặc sản Việt Nam trên facebook

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong tôi lại có 1 cảm giác khó tả, không phải là cảm giác được đi chợ sắm Tết, hay cảm giác được nhận lì xì như mọi năm, mà là cảm giác được ngồi trông nồi cá kho Tết.

Cá kho Tết? Chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên về cụm từ này. Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nhân Hậu – quê hương của nhà văn, liệt sĩ Nam Cao. Sau những đặc sản “Chí Phèo”, chuối ngự tiến vua… quê hương tôi còn được biết đến với món ăn đậm hồn quốc túy – cá kho.
Cá kho là món ăn vừa bình dị dân dã, nhưng cũng không kém phần sang trọng. Nó có thể được dùng trong bữa cơm dân dã ngày thường, cũng có thể dùng trên mâm cỗ ngày Tết. Nếu như ông cha ta xưa có câu “Anh đi anh nhớ quê nhà / Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”, thì với tôi, hương vị làm tôi nhớ mãi khi đi xa đó là hương vị của món cá kho. Tuổi thơ tôi lớn lên với bát cơm nguội ăn với niêu cá kho đã thấm đẫm hương vị dân dã vào da thịt Cá kho gắn liền với đời sống của ông cha ta xưa kia, gắn liền với chiếc áo nâu giản dị của những người nông dân chân chất, mộc mạc.


Cá kho Nhân Hậu bây giờ không chỉ bó hẹp trong phạm vi làng xã, mà được rất nhiều nơi trong cả nước biết đến như một đặc sản… Nếu một ai đã một lần được thưởng thức hương vị bình dị ấy một lần thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên hương vị của nó, vì đó không chỉ là hương vị của một món ăn, mà còn là hương vị của quê hương. Đặc biệt, đối với những người biền biệt xa quê, cứ vào dịp Tết đến xuân về, khi ngồi vào mâm cơm có niêu cá kho lại cảm thấy hương vị quê nhà quanh đâu đây .  Món cá kho quyện riềng, khói than củi, gia giảm… làm cho người thưởng thức nhớ quê hương, càng yêu quê hương gấp bội. Hương vị bay lên khi mở niêu cá ho ta cảm giác như đang ngồi sum họp bên gia đình dưới mái nhà ngói đỏ giữa làng quê.Vậy là nỗi nhớ bớt da diết hơn…


 

Có người còn đem theo hương vị bình dị ấy sang cả nước bạn Lào, hay xa hơn là sang Mỹ, sang Pháp… Còn tôi, tôi mang theo hương vị giản dị ấy bên mình suốt cuộc đời, bởi chính hương vị đó là nguồn tiếp sức cho tôi trên con đường tương lai, bởi ở đó có những người tôi yêu quý, bởi đó là quê hương, là mảnh hồn của tôi….